DU LỊCH ĐẦU NGUỒN AKO EA

Địa chỉ: Trần Nhật Duật, Buôn A Ko Thong - Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk, Vietnam

  • 0962871766
  • sinhthaiakoea@gmail.com
  • Home stay
  • Le cung dau nam
  • Nấu ăn

Thưởng thức món ăn đậm sắc Tây Nguyên với Khu Sinh Thái Akoe

Thưởng thức món ăn đậm sắc Tây Nguyên với Khu Sinh Thái Ako ea


Mùa nào thức nấy, người đến với Ako Ea một lần sẽ không thể quên khoảnh khắc đợi món ăn bên bếp lửa nhà dài, thoảng hương rượu cần vấn vỉt, Khám phá những mớn ngon Êđê ở miền đất Tây Nguyên nắng gió sẽ giúp cho hành trình khám phá ẩm thực Việt của quý vị thêm phong phú. 


ca dang
 
Khu Du lịch Ako Ea đã trở thành địa chỉ du lịch ở một góc thành phố Buôn Ma Thuột, đã có nhiều kiến trúc hiện đại thay thế nhưng cũng vẫn có nhiều gia đình giữ được nhà truyền thống Êđê ở nơi này.

Món cơm Lam


 


Đợi khách từng bước chậm lên bậc thang nhà dài, quán ăn Ako Ea của một đại gia đình Êđê đón khách bằng mùi thơm mời gọi của món ăn đang ngào ngạt nơi bếp lửa.
Nguyên bản là một ngôi nhà dài Ê đê được dựng và chạm khắc cầu kỳ trong quần thể không gian rộng lớn, bây giờ mỗi ngày quán Ako Ea  đón hàng đoàn thực khách đến thưởng thức những hương vị riêng của người Êđê, mà vị đặc trưng nhất không thể thiếu, là vị cay nồng của ớt trong tất cả các món ăn. Ăn sống chấm muối ớt, giã với muối ớt, luộc chấm muối ớt, canh nêm muối ớt. Món chấm thì phải chọn ớt xanh và nướng lên rồi mới giã đượm mùi thơm cay.


Và, bởi thế, một món ăn không thể bỏ qua, là hương vị của món canh cà đắng, một loại cà thường mọc hoang trên nương rẫy. Hầu như nhà của người Ê đê nào cũng có loài cây này. Họ dùng cà nhiều trong các bữa cơm gia đình, trong số đó có món canh nấu với cá khô: “Canh cà đắng bình thường em sẽ nấu với cá cơm khô. Còn không em sẽ hầm xương bò, nấu với thịt bò. Còn canh cà đắng này em nấu với đậu rồng. đun nước sôi, khi cà đắng chín thì vớt ra, giã nát, thả đậu rồng, đun sôi lại rồi cho gia vị nêm nếm. Cho lá é sẽ có mùi thơm của canh cà đắng."

Cũng một món ăn khác, cay, đắng và vị cuối cùng đọng lại là vị ngọt, Y Hem Bkrông trổ tài theo đúng cách nấu nguyên bản của người Ê đê: “Món mướp đắng rừng, vốn có trong rẫy của người trong buôn. Vị của nó rất đắng. Có hai cách nấu, một là nướng lên, giã với đầu cá khô (không giã với con), rồi xào. Cái đặc biệt của món này là không cay làm không được. Nó phải thật cay vì nó mới át được vị đắng của trái đấy, và có vị cần thiết không thể thiếu được của củ nén.